Chuyển Đổi Số Logistic Bức Phá Sau Đại Dịch

Chuyển đổi số trong logistics được xem là hành động bắt buộc phải làm trong bối cảnh hiện tại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hãy cùng SUNMEDIA CORP tìm hiểu thực trạng, khó khăn hiện tại và một số phương án, giải pháp chuyển đổi số cho ngành Logistics trong bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số trong logistics là gì?

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, chuyển đổi số là quá trình áp dụng công nghệ nhằm tối ưu hiệu quả sản xuất, cung ứng và vận chuyển hàng hóa, dịch vụ. Doanh nghiệp logistics cần số hóa dữ liệu, sử dụng công nghệ AI, Big Data để phân tích dữ liệu, tạo ra các giá trị như nâng cao trải nghiệm khách hàng, giảm chi phí vận chuyển, giảm rủi ro và tăng doanh thu.

chuyen-doi-so-nganh-logistic

Lợi ích của chuyển đổi số trong logistics

Vậy, chuyển đổi số trong logistics có thể giúp ích được gì cho ngành này. Hãy cùng FPT Digital tìm hiểu những lợi ích mà chuyển đổi số có thể mang lại cho các doanh nghiệp Logistics như dưới đây:

Tự động hoá giúp tiết kiệm chi phí và thời gian

Tự động hóa hợp lý hóa chuyển động tổng thể của hàng hóa, đảm bảo rằng các mặt hàng có thể truy xuất nguồn gốc và đến đích đúng hạn, giảm thiểu các rủi ro tài chính khác. Các ứng dụng công nghệ được sử dụng nhằm tối ưu nguồn lực và chuẩn bị giải pháp dự phòng khi có sự cố gây chậm trễ quá trình vận chuyển.

Tăng khả năng đảm bảo tiến độ đơn hàng

Các ứng dụng công nghệ giúp cho doanh nghiệp theo dõi thời gian vận chuyển thực tế của hàng hóa. Thông số, dữ liệu được hiển thị chi tiết từ đầu đến cuối, doanh nghiệp hoàn toàn có thể lường trước được các rủi ro về tiến độ đơn hàng nếu có.

Hỗ trợ doanh nghiệp logistics tối ưu thời gian xếp dỡ hàng hóa, rút ngắn chặng đường vận chuyển. Theo đó, tiến độ đơn hàng cũng được tối ưu một cách tối đa.

chuyen-doi-so-nganh-logistic

Dễ dàng theo dõi tình trạng các lô hàng

Có rất nhiều cách để Internet of things cải thiện quản lý phân phối. Thẻ RFID và cảm biến GPS được kết nối giúp các nhà quản lý doanh nghiệp theo dõi quá trình vận chuyển đến giai đoạn cuối cùng.

Nhờ cảm biến được kết nối, các nhà quản lý nhận được dữ liệu vị trí theo thời gian thực. Đảm bảo những thay đổi môi trường khác sẽ không gây nguy hiểm cho việc giao hàng.

Tăng tính minh bạch trong hoạt động vận chuyển

Việc chuyển đổi số trong logistics giúp tăng cường tính minh bạch của quy trình giao hàng là mục tiêu chính mà các nhà quản lý doanh nghiệp muốn đạt được bằng cách tích hợp các giải pháp IoT cho logistics. Việc có thể theo dõi sản phẩm từ nhà kho đến cửa khách hàng làm tăng niềm tin của người quản lý rằng tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng đều được hoàn thành suôn sẻ. Nâng cao lòng tin của khách hàng đối với thương hiệu, tiết kiệm thời gian cho đại lý hỗ trợ. Khách hàng không còn yêu cầu cập nhật trạng thái giao hàng từ bộ phận hỗ trợ khách hàng.

Tối ưu hoá hoạt động nội bộ

Thông tin liên lạc giữa các bộ phận càng cởi mở và minh bạch, doanh nghiệp càng có khả năng giảm thiểu sai sót trong quản lý logistics. Điều này giúp tăng hiệu quả trong chuỗi cung ứng bằng cách:

  • Đưa ra quyết định lựa chọn công nghệ đem lại hiệu quả cao cho chuyển đổi số trong logistics. Doanh nghiệp được đảm bảo nghiên cứu thông tin trung lập cũng như các nhà cung cấp cụ thể để ngăn chặn sự lựa chọn thiên vị.
  • Đảm bảo các công nghệ hiện có của doanh nghiệp được tích hợp với các giải pháp mới hơn. Cho phép chia sẻ dữ liệu tự động, giao tiếp giữa các bộ phận liên quan trong thời gian thực.
  • Tư duy chiến lược: Với nhiều thời gian tiết kiệm hơn thông qua các quy trình tự động hóa. Nhân viên có thể tập trung vào chiến lược, khách hàng và tạo ra các giải pháp khi các sự kiện bất ngờ xảy ra.

Cơ hội chuyển đổi số trong logistics

Là ngành trọng yếu trong nền kinh tế, Logistics là nền tảng cho thương mại hàng hóa. Hiện nay, chuyển đổi số trong logistics có rất nhiều cơ hội bứt phá.

  • Chuyển đổi số là cơ hội cho doanh nghiệp logistics phát triển mạnh mẽ
  • Nâng cao năng lực vận chuyển hàng không chuyên dụng
  • Tăng cường kiểm tra hàng hóa và các quy trình kiểm soát xuyên biên giới
  • Công nghệ và thương mại điện tử gia tăng
  • Tái cấu trúc các chuỗi giá trị toàn cầu
  • Triển vọng phục hồi sẽ khác nhau tùy theo quốc gia và phân ngành

chuyen-doi-so-nganh-logistic

SUN MEDIA – Nhà cung cấp dịch vụ và giải pháp CNTT uy tín

Để bắt đầu quy trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ càng trên mọi yếu tố. Nên tìm hiểu và chọn lựa đối tác – giải pháp chuyển đổi số phù hợp với phạm vi ứng dụng và năng lực triển khai của doanh nghiệp.

SUN MEDIA là nhà cung cấp giải pháp tích hợp hệ thống hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi được khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm và dịch vụ hơn 10 năm qua. SUN MEDIA chuyên cung cấp các dịch vụ và giải pháp CNTT uy tín, giá cả phải chăng cùng chế độ bảo hành uy tín.

Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

SUNMEDIA CORP

1900 63 64 37

 marketing@smediavn.com

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan