Tín nhiệm mạng phát triển “Niềm tin số”

Trong thời đại số, Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Với lượng thông tin và website khổng lồ, đa dạng, Internet mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ. Chính vì vậy, sự ra đời của nền tảng Tín nhiệm mạng là một bước tiến quan trọng, góp phần phát triển “niềm tin số”, thúc đẩy không gian mạng phát triển an toàn, lành mạnh.

1. Tín nhiệm mạng là gì?

Tín nhiệm mạng là tập hợp các dịch vụ cung cấp chứng nhận tin cậy về an toàn thông tin cho các đối tượng trên không gian mạng. Chúng hướng tới xây dựng một hệ sinh thái uy tín, an toàn, tin cậy cho mọi đối tượng trên không gian mạng. Tạo niềm tin cho người sử dụng, khẳng định uy tín doanh nghiệp trên không gian mạng.

Nền tảng Tín nhiệm mạng tại địa chỉ: HTTPS://TINNHIEMMANG.VN/ do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (viết tắt là NCSC) quản lý và cấp nhãn tín nhiệm. Mục tiêu lớn nhất mà nền tảng đó hướng đến là bảo vệ người dân trên môi trường mạng, thúc đẩy không gian mạng Việt Nam phát triển. Chính sự phát triển an toàn, lành mạnh đã kiến tạo “niềm tin số” và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận sau khi thực hiện.

niem-tin-so-dua-tren-nen-tang-tin-nhiem-mang

2. Hệ sinh thái Tín nhiệm mạng

– Tín nhiệm tổ chức: Là chứng nhận tín nhiệm đối với các thông tin đã được xác thực bởi NCSC của một tổ chức bao gồm: Địa chỉ website, địa chỉ tổ chức, tên chủ quản, số điện thoại, địa chỉ fanpage,…

– Tín nhiệm website: Là chứng nhận tín nhiệm trên các website tín và tuân thủ một số tiêu chuẩn về an toàn thông tin nhằm giúp người sử dụng Internet Việt Nam nhận biết nhanh, chính xác các trang website tin cậy, tạo niềm tin số cho người dùng trên không gian mạng.

– Tín nhiệm thiết bị: Là chứng nhận tín nhiệm trên các thiết bị nhằm giúp người dùng nhận diện được mức độ an toàn thông tin của thiết bị, so sánh và đưa ra quyết định sáng suốt khi tiêu dùng.

– Hệ thống tín nhiệm: Là chứng nhận tín nhiệm cho hệ thống của tổ chức, thể hiện sự cam kết của tổ chức đối với vấn đề an ninh mạng, giúp người dùng thấy được năng lực của tổ chức trong việc bảo đảm các dịch vụ cung cấp trên môi trường mạng của tổ chức đó đảm bảo an toàn thông tin.

giao-dien-nen-tang-tin-nhiem-mang

3. Kết quả bước đầu

06 tháng đầu năm 2023, nền tảng Tín nhiệm mạng do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý đã đạt được các kết quả: Khoảng 212 triệu lượt người tiếp cận; tiếp nhận khoảng 508 triệu truy vấn; lượng băng thông tiếp nhận khoảng 11TB; trung bình hằng ngày có khoảng 1,3 triệu lượt người tiếp cận (tương ứng với khoảng 15 người tiếp cận/giây), tiếp nhận, xử lý khoảng 3,1 triệu yêu cầu/ngày (khoảng 35 yêu cầu/ giây).

Kết luận

Nền tảng Tín nhiệm mạng là giải pháp quan trọng góp phần tạo dựng niềm tin cho người dân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước trong giao dịch điện tử. Nền tảng này giúp người dùng nhận diện được các cổng/trang thông tin điện tử, dịch vụ tin cậy, qua đó hạn chế rủi ro bị lừa đảo. Đồng thời, nền tảng còn giúp tăng mức độ xác thực, tin cậy, giám sát, phát hiện sớm các vấn đề mất an toàn thông tin mạng, từ đó có giải pháp khắc phục kịp thời.

Xem thêm bài viết khác: Điện toán đám mây là gì? Vai trò của điện toán đám mây trong chuyển đổi số

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan