Doanh nghiệp Cần Gì Để Bắt Đầu Triển Khai Chuyển Đổi Số Thành Công?

Theo thống kê, lợi nhuận của các công ty triển khai chuyển đổi số thành công cao hơn 23% so với các công ty vận hành theo mô hình truyền thống. Nhiều doanh nghiệp đã biết biết nắm bắt cơ hội, bắt đầu ứng dụng các giải pháp phần mềm vào hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh. Vậy để quá trình chuyển đổi số diễn ra tốt đẹp thì doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Bắt đầu chuyển đổi số doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

  1. Tìm hiểu và nhận tư vấn triển khai chuyển đổi số từ chuyên gia

Bắt đầu triển khai doanh nghiệp cần tìm hiểu được cụ thể số hóa, chuyển đổi số là gì? Những điều cần chú ý khi bắt đầu ứng dụng công nghệ hướng đến chuyển dịch số trong doanh nghiệp. Các yêu cầu cơ bản khi thực hiện quá trình giúp doanh nghiệp có những bước chuẩn bị tốt hơn. Doanh nghiệp có thể nhận tư vấn về chuyển đổi số từ các chuyên gia, đơn vị cung cấp giải pháp. Điều này giúp doanh nghiệp có thêm nhiều góc nhìn, kinh nghiệm và lường trước được những khó khăn. Doanh nghiệp sẽ có mô hình chuyển đổi tương thích, cũng như kế hoạch công nghệ ứng dụng phù hợp với đặc thù doanh nghiệp.

doanh-nghiep-can-chuan-bi-gi-de-chuyen-doi-so

  1. Đánh giá hiện trạng và xác định mục tiêu

Doanh nghiệp cần có đánh giá tổng quan về  nguồn lực bao gồm: tài lực, vật lực và cả nhân lực trên mọi mặt. Đánh giá được mức độ sẵn sàng cho việc ứng dụng công nghệ chuyển đổi số. Từng bước hoàn thiện này tảng dữ liệu phù để từ đó có thể xác lập mục tiêu thực hiện phù hợp, vận hành, khai thác có hiệu quả hạ tầng công nghệ, cơ sở dữ liệu.

Mục tiêu, định hướng chuyển đổi số được xem là kim chỉ nam của mọi chiến lược mà doanh nghiệp theo đuổi. Chuyển đổi số là quá trình liên tục và kéo dài, việc đưa ra mục tiêu, chiến lược cụ thể. Dựa vào đó có thể xây dựng một lộ trình phát triển rõ ràng, linh hoạt để thích ứng với mọi sự thay đổi.

  1. Xây dựng kế hoạch chiến lược cho chuyển đổi số

Bước tiếp theo trong quá trình là bắt đầu xây dựng kế hoạch chiến lược, lộ trình chuyển đổi. Doanh nghiệp cần đưa ra tầm nhìn rõ ràng gồm các định hướng chiến lược và kết quả kinh doanh. Phân tích và lựa chọn những phương pháp triển khai hiệu quả. Có kế hoạch phân bổ nguồn lực, dự toán ngân sách hợp lý cho từng bước trong lộ trình. Doanh nghiệp có thể liên kết chiến lược số với chiến lược kinh doanh tổng thể để tạo lợi thế cạnh tranh bền vững.

  1. Nhân lực và tổ chức

Yếu tố nhân sự trong quá trình triển khai chuyển đổi số cần được chú trọng hơn cả. Kế hoạch lâu dài cần sự tham gia của toàn bộ nhân sự trong doanh nghiệp. Mọi nhân viên cần thay đổi tư duy, phong cách làm việc theo định hướng công nghệ kỹ thuật số. Nhân lực của doanh nghiệp cũng cần có kiến thức chuyên môn, sẵn sàng thích nghi với rủi ro. Trước khi chuyển đổi số diễn ra, cần tổ chức đào tạo, bổ sung thêm kiến thức cần thiết về công nghệ, quy trình làm việc mới tại doanh nghiệp. Các khóa học cần được khuyến khích đưa vào doanh nghiệp để hỗ trợ cho nhân viên dễ dàng hơn.

  1. Từng bước ứng dụng công nghệ và tối ưu quy trình

Ứng dụng công nghệ số hoá tài liệu quy trình là một mắt xích quan trọng trong việc triển khai chuyển đổi số. Mỗi phòng ban cần phân loại và chọn lọc loại tài liệu theo mục tiêu và kế hoạch số hóa. Thay thế các tài liệu văn bản giấy tờ thành định dạng kỹ thuật số, thông tin sẽ đảm bảo được lưu trữ trên cloud một cách bảo mật, dễ tìm kiếm và quản lý. Số hoá tài liệu, quy trình đóng vai trò bước đệm quan trọng nhằm chuẩn bị dữ liệu. Thông qua đó, giúp tiết kiệm thời gian, giải quyết vấn đề và tăng năng suất xử lý công việc,…Quy trình làm việc với khách hàng sẽ dễ dàng hơn, tăng sự hài lòng của khách hàng.

doanh-nghiep-can-chuan-bi-gi-de-chuyen-doi-so

  1. Quản lý và kết nối xuyên suốt

Dữ liệu từ các phòng ban được chuyển đổi từ dạng vật lý sang dạng kỹ thuật số. Các thông tin trên được tập hợp và lưu trữ tập trung. Quá trình triển khai đòi hỏi doanh nghiệp phải chú trọng quản lý chặt chẽ trao đổi thông tin kết nối giữa các phòng ban. Được giám sát thường xuyên đảm bảo đúng quy trình, khắc phục những sự cố kịp thời.

Quản lý tốt quá trình chuyển đổi số, việc kết nối dữ liệu phối hợp liên ban linh hoạt hơn. Mọi cá nhân, phòng ban trong tổ chức có thể tra cứu lại dễ dàng hơn và tránh được các mất mát vật lý. Tránh gây lãng phí về mặt thời gian và  hiệu suất công việc được đẩy nhanh hơn.

SUN MEDIA – Nhà cung cấp dịch vụ và giải pháp CNTT uy tín

Để bắt đầu quy trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ càng trên mọi yếu tố. Nên tìm hiểu và chọn lựa đối tác – giải pháp chuyển đổi số phù hợp với phạm vi ứng dụng và năng lực triển khai của doanh nghiệp.

SUN MEDIA là nhà cung cấp giải pháp tích hợp hệ thống hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi được khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm và dịch vụ hơn 10 năm qua. SUN MEDIA chuyên cung cấp các dịch vụ và giải pháp CNTT uy tín, giá cả phải chăng cùng chế độ bảo hành uy tín.

Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

SUNMEDIA CORP

1900 63 64 37

 marketing@smediavn.com

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan