6 Ứng Dụng Của Data Science Trong Thời Đại Số

Có thể nói, 6 ứng dụng của Data Science phổ biến đã tạo nên ảnh hưởng rộng lớn đến đời sống của tất cả con người trong thời đại số. Nhiều ngành kinh tế như ngân hàng, giao thông vận tải, thương mại điện tử hay chăm sóc sức khỏe đã có những bước nhảy vọt, cải tiến công nghệ, sản phẩm của mình.

Hãy cùng SUNMEDIA CORP bắt đầu tìm hiểu về Data Science nhé!

Data Science là gì?

Data Science (Khoa học dữ liệu) được định nghĩa là tất cả những gì về thu thập, khai thác và phân tích dữ liệu để tìm ra insight giá trị. Sau đó trực quan hóa các Insight cho các bên liên quan, để chuyển hóa Insight thành hành động. Đây là lĩnh vực đa ngành sử dụng các phương pháp và quy trình khoa học để rút ra insight từ dữ liệu. Với sự xuất hiện của công nghệ mới các dữ liệu đã tăng lên theo cấp số nhân. Điều này đã đem đến một cơ hội mới để phân tích cũng như chuyển hóa các Insight ý nghĩa từ Data.

Data-Science

6 Ứng Dụng Của Data Science Trong Thời Đại Số

Trong ngành ngân hàng

Ngân hàng là ngành ứng dụng của Data Science nhiều nhất. Big Data và Data Science cho phép các ngân hàng trở nên cạnh tranh nhau hơn trên thị trường. Với Data Science, các ngân hàng quản lý nguồn tài nguyên của họ dễ dàng hơn. Nhận biết vấn đề trục trặc sớm hơn và quản lý dữ liệu khách hàng hiệu quả hơn.

Về nhận biết rủi ro, Data Science cung cấp công cụ để nâng cấp thẻ tín dụng, bảo hiểm và kế toán. Ngân hàng  dùng Data Science nhằm phân tích các gói cho vay đầu tư và hệ sinh thái khách hàng. Khai thác những lợi thế cho doanh nghiệp cũng như khách hàng sử dụng dịch vụ.

Trong ngành giao thông vận tải

Data-Science-nganh-GTVT

Một lĩnh vực ứng dụng của Data Science quan trọng là ngành giao thông vận tải. Data Science giúp môi trường giao thông an toàn hơn cho người điều khiển giao thông. Các phương tiện giao thông được cải tiến, thêm yếu tố tự động hóa.

Áp dụng các mẫu phân tích tiêu thụ nhiên liệu, hành vi người điều khiển và vận hành máy của phương tiện góp phần tạo nên nền tảng cho ngành giao thông vận tải thời đại công nghiệp 4.0. Với những phương tiện có khả năng “tự lái”, các nhà sản xuất xe đang chạm đến tầm cao mới với nhiều sản phẩm “thông minh” hơn.…

Trong ngành tài chính

Data Science là chìa khóa để tạo ra giao dịch dựa trên thuật toán. Dựa vào quy trình phân tích dữ liệu cố định, những doanh nghiệp tài chính dễ dàng tìm ra giải pháp cho dữ liệu họ nắm giữ. Mang đến trải nghiệm và xây dựng quan hệ khách hàng tốt hơn.

Đây là bước tiến vượt trội trong việc áp dụng phân tích dữ liệu người dùng qua quy trình cá nhân hóa dữ liệu. Những kỹ thuật và thuật toán thúc đẩy tương tác trên truyền thông đa phương tiện. Tăng tốc độ tiếp nhận phản hồi, chăm sóc khách hàng để phân tích hiệu quả.

Trong ngành sản xuất

Trong thế kỷ 21, các Data Scientist là những người tiên phong trong thời đại số. Họ nắm giữ vai trò chủ chốt trong nền sản xuất vì bằng các ứng dụng của Data Science. Cải thiện được khả năng tạo ra sản phẩm, tối ưu hiệu suất, giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

Bằng những phân tích từ đánh giá người tiêu dùng, Data Scientist có thể giúp ngành sản xuất quyết định đúng đắn hơn khi bắt đầu bước cải thiện chất lượng sản phẩm.

Trong ngành y tế – chăm sóc sức khỏe

Từ khi có Data Science, ngành y tế và chăm sóc sức khỏe có những bước nhảy vọt quan trọng. Các lĩnh vực đã áp dụng thành công có thể kể đến như: Phân tích hình ảnh y khoa, gen và bộ gen, điều chế thuốc, phân tích và chẩn đoán, ứng dụng phần mềm sức khỏe hay trợ lý sức khỏe tâm lý.

Không thể không nhắc đến là những ứng dụng của Data Science trong việc điều chế thuốc dựa vào tư liệu người dùng.… Công tác chẩn đoán bệnh cũng trở nên khoa học và chính xác hơn.

Data-Science-nganh-y-khoa

Trong ngành E-Commerce (Thương mại điện tử)

E-commerce và công nghiệp bán lẻ là ngành được “hưởng lợi” rất lớn từ Data Science. Để nhận biết nền tảng khách hàng tiềm năng, Data Science được sử dụng và khai thác trên các sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp. Ngoài ra còn phân tích và dự đoán xu thế thị trường. Các doanh nghiệp tối ưu được cơ cấu về giá cho phân khúc khách hàng của mình.

Data Science cũng có ý nghĩa đối với phân đoạn thị trường và chọn lọc đối tượng khách hàng mục tiêu ở các doanh nghiệp. Sử dụng kỹ thuật Data Science trong các đề xuất nâng cao của hệ thống, nền tảng E-commerce hoàn toàn có thể đưa ra những thông tin giá trị và khả thi đối với doanh nghiệp. Từ đó, giúp họ định hướng chiến lược mua và bán của mình trên thị trường.

Kết Luận

SUN MEDIA là nhà cung cấp giải pháp tích hợp hệ thống hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi được khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm và dịch vụ hơn 10 năm qua. SUN MEDIA chuyên cung cấp các dịch vụ và giải pháp CNTT uy tín, giá cả phải chăng cùng chế độ bảo hành uy tín.

Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

SUNMEDIA CORP

1900 63 64 37

 marketing@smediavn.com

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan