Xu hướng điện toán đám mây năm 2024

Dự báo của Statista cho thấy, giá trị thị trường dịch vụ xu hướng điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ đạt mức 291 triệu USD vào năm 2024, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trên 10%.

Theo dự báo mới của IDC, chi tiêu của các doanh nghiệp trên toàn thế giới cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây được dự báo sẽ đạt 1.000 tỷ USD lần đầu tiên vào năm 2024. Trong khi nó vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) hai chữ số là 15,7%.

Tại Việt Nam, theo dự báo của Statista, giá trị thị trường dịch vụ đám mây tại Việt Nam sẽ đạt mức 291 triệu USD vào năm 2024, tốc tăng trưởng kép hàng năm trên 10%.

xu hướng điện toán đám mây

Blockchain 

Vào năm 2024, công nghệ blockchain được dự báo sẽ tích hợp nhiều hơn với điện toán đám mây. Nhiều doanh nghiệp đã nhận ra tiềm năng của blockchain. Đặc biệt là trong việc cải thiện hiệu quả hoạt động, tính bảo mật và tính minh bạch. Khoản đầu tư gia tăng này được củng cố bởi sự phát triển của nền tảng Blockchain-as-a-Service (BaaS). Các giải pháp dựa hỗ trợ doanh nghiệp tạo và triển khai các ứng dụng blockchain đơn giản.

Công nghệ blockchain dễ tiếp cận hơn với các cá nhân và doanh nghiệp. Từ đó, công ty dễ tiếp cận chiến lược kinh doanh và công nghệ trong năm mới. 

Điện toán biên – Xu hướng điện toán đám mây phổ biến

Vào năm 2024, doanh nghiệp có thể áp dụng điện toán biên nhiều hơn trong kiến trúc đám mây. Điện toán biên là quá trình tính toán dữ liệu gần nguồn tạo dữ liệu hơn là lưu trữ dữ liệu ở một trung tâm dữ liệu ở xa. Điều này rất quan trọng đối với các ứng dụng yêu cầu xử lý theo thời gian thực. Vị dụ như thiết bị IoT hay xe tự lái. Kiến trúc đám mây truyền thống đã được chứng minh là hạn chế do độ trễ, giới hạn băng thông và lượng dữ liệu quá lớn. Điều đó cho thấy, điện toán biên sẵn sàng biến đổi tương lai của điện toán đám mây thông qua việc giảm độ trễ và tối ưu hóa băng thông.

xu hướng điện toán đấm mây phổ biến

Internet vạn vật (IoT)

Internet vạn vật (IoT) là mạng lưới tập hợp các thiết bị thông minh và công nghệ. IoT tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao tiếp giữa thiết bị và đám mây cũng như giữa các thiết bị với nhau. Thông qua internet, các thiết bị này chia sẻ thông tin và ứng phó với các tình huống cụ thể. Lĩnh vực này hiện đang phát triển nhanh chóng và khi IoT phát triển. Ngày nay, việc tích hợp các hệ thống với điện toán đám mây trở nên quan trọng hơn.

IoT kết hợp với xu hướng điện toán đám mây tạo ra sự đột phá trong cách xử lý và sử dụng dữ liệu, bằng cách lưu trữ, xử lý, phân tích dữ liệu và tích hợp máy học và AI. Bởi nó cung cấp các giải pháp linh hoạt, hiệu quả và an toàn cho việc xử lý dữ liệu lớn. Ngoài ra, nó có sự thúc đẩy sự đổi mới trong nhiều ngành. 

Điện toán xanh – Xu hướng điện toán đám mây mới

Trong những năm gần đây, có nhiều cuộc tranh luận việc đám mây thực sự xanh đến mức nào. “Điện toán đám mây xanh” có vẻ sẽ kết hợp các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió và thủy điện. Với mục đích cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu. Ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây giảm lượng khí thải carbon. Bằng cách sử dụng phần cứng máy chủ tiết kiệm năng lượng và các phương pháp làm mát cải tiến.

Ngày nay có nhiều công ty áp dụng chiến lược điện toán đám mây xanh. Bối cảnh điện toán đám mây sẽ chuyển dịch sang các hoạt động có trách nhiệm với môi trường.

Điện toán đám mây “make in Vietnam”

Để duy trì tính cạnh tranh và tối ưu trong bối cảnh công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện đang tìm tới các giải pháp điện toán đám mây trong nước với nhiều ưu điểm nổi trội: Tốc độ truy cập cao (do lợi thế về khoảng cách địa lý), hỗ trợ 24/7 cả những ngày nghỉ và lễ Tết, tiết kiệm chi phí với những gói dịch vụ được điều chỉnh phù hợp dành riêng cho thị trường Việt Nam.

Hãy liên lạc để biết thêm thông tin chi tiết: 

Hotline: 1900 63 64 37

Email: marketing@smediavn.com

Địa điểm: 147A Trịnh Đình Trọng, P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TPHCM  

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan