Khuyến mãi nổi bật
Tin nổi bật

The Internet of thing

Công nghệ và Internet thực sự đã tác động và có sức ảnh hưởng lớn tới mọi ngóc ngách cuộc sống cũng như hoạt động của con người. Những tác động này ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết và trực tiếp thay đổi không chỉ cuộc sống, công việc và giải trí mà còn cả những thứ nhiều năm nay vốn dường như chẳng mấy liên quan tới web hay văn hoá Internet.

 

 

Theo số liệu của Cisco công bố, hiện tại có khoảng 99,4% số “đối tượng” trên thế giới vẫn không được “kết nối” lại với nhau. Hơn thế nữa, cho tới nay, sức tăng trưởng của Internet vẫn ở mức cao. Số liệu thống kê của Cisco vào năm 2000 cho thấy có khoảng 200 triệu thiết bị được kết nối với Internet.  Được thúc đẩy nhờ sự phát triển công nghệ di động và xu hướng “tự sử dụng thiết bị cá nhân” (Bring your own device - BYOD”, con số này giờ đây đã là 10 tỷ - tiền đề mở ra một kỉ nguyên mới khi Internet có mặt ở mọi nơi, mọi lúc và kết nối mọi thứ. Nói cách khác, khái niệm mới Internet of Everything (IoE)  sẽ đánh dấu giai đoạn phát triển bùng nổ tiếp theo của Internet với tầm ảnh hưởng vươn tới cả con người, quy trình, dữ liệu và vô vàn các thứ khác nữa. 

 

 

Thực tế, IoE được thúc đẩy nhờ nhiều yếu tố:

  •  - Trước hết, sự phát triển bùng bổ của công nghệ thông tin từ năng lực xử lý, lưu trữ, băng thông (với mức giá rẻ hơn), các dịch vụ điện toán đám mây, mạng xã hội, điện toán di động, khả năng phân tích Big Data và chuyển thành những hoạt động thực thụ. Đặc biệt trong số này còn là khả năng tính toán và kết hợp phần cứng và phần mềm trở thành những giải pháp cho phép khai thác khả năng kết nối hiệu quả hơn nhiều. 

 

  •  - Bên cạnh đó, kích thước thiết bị và linh kiện đang ngày càng nhỏ gọn và dễ tích hợp hơn. Những chiếc máy tính với kích thước chỉ bằng hạt gạo (1x1x1mm) đã có thể tích hợp đủ từ tế bào quang năng, pin mỏng, bộ nhớ, cảm biến áp suất, bộ thu phát tín hiệu không dây.

 

  •  - Cuối cùng, IoE đã cho thấy tương lai lợi nhuận của doanh nghiệp đã chuyển dần sang khả năng khai thác hiệu quả các mô hình kết nối. Cụ thể hơn nữa, đó chính là khả năng tạo ra được tài sản trí tuệ dựa trên những kết nối đó. Điều này – chỉ có thể thực hiện được – thông qua IoE.

 

 

Theo Cisco, những đơn vị có thể tận dụng tối ưu IoE sẽ có thể thu về lợi nhuận theo hai cách:hoặc thu giá trị tạo ra từ các sáng tạo công nghệ hoặc chiếm được ưu thế trong việc cạnh tranh để từ đó tăng cường thị phần so với đối thủ. 

 

Các nhà phân tích của Cisco cũng chỉ ra rằng phần lớn (khoảng 66%) trong khoản giá trị 14,4 ngàn tỷ USD này sẽ đến từ việc cải tổ lại các mô hình công nghiệp chuyên dụng ví dụ như hệ thống điện thông minh (sử dụng khả năng kết nối để truyền tải thông tin giao tiếp giữa các thiết bị sử dụng điện nhằm tối ưu hoá hiệu suất tiêu thụ), toà nhà thông minh (quản lý với các giải pháp tận dụng kết nối). Trong khi đó, số còn lại (34%) sẽ đến từ các mô hình liên kết công nghiệp chéo như  làm việc từ xa và khả năng cắt giảm chi phí cho việc di chuyển nói chung khác. 

 

 

Với các doanh nghiệp hàng đầu, triển khai “kết nối” là cuộc chơi mới cực kì quan trọng, bất kể họ hoạt động trên lĩnh vực nào. Thống kê của Cisco cũng cho thấy giá trị cơ hội thu về từ triển khai mô hình IoE có sự khác biệt đối với từng khu vực địa lý và từng ngành công nghiệp khác nhau. Điển hình như Trung Quốc, tiềm năng chủ yếu sẽ nằm ở ngành công nghiệp sản xuất và tốc độ tăng trưởng ở từng khu vực khác nhau. Trong khi đó, tại Mỹ hoặc châu Âu, cơ hội ẩn chứa chủ yếu ở mảng dịch vụ. 

 

Nguồn : PC World