Khuyến mãi nổi bật
Tin nổi bật

Teleradiology giải pháp chẩn đoán hình ảnh từ xa

Teleradiology giải pháp chẩn đoán hình ảnh từ xa

Teleradiology là gì 

Teleradiology là giải pháp chuẩn đoán hình ảnh thuộc phương thức điều trị từ xa Telemediacine (bên cạnh đó còn có giải pháp chẩn đoán từ xa Telediagnostic với sự hỗ trợ của các thiết bị hội nghị truyền hình) xa gồm:

 • PACS - Picture Archiving and Comunication System: hệ thống lưu trữ và truyền thông hình ảnh y tế. Cho phép lưu trữ và quản lý toàn bộ hồ sơ bệnh lý cũng như các kết quả xét nghiệm điều trị của người bệnh theo đĩnh dạng số hóa hỗ trợ các thầy thuốc có thể truy cập thông tin và hội chẩn từ xa.
 • và RIS - Radiology Information System: hệ thông tin chẩn đoán hình ảnh y tế.

Teleradiology giải pháp chẩn đoán hình ảnh từ xa 1

Các lợi ích mang lại từ Teleradiology 

Thông qua việc lưu trữ cơ sở dữ liệu về bệnh nhân lên cloud. Teleradiology mang lại rất nhiều lợi ích như:

 • Hỗ trợ cho các bác sỹ tuyến dưới được nâng cao trình độ chuyên môn;
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại cho các bác sỹ và người bệnh;
 • Giúp người bệnh có được kết quả chẩn đoán chính xác như trên Bệnh viện hạt nhân mà không cần chuyển viện;
 • Tối giản hóa chi phí lưu trữ, in ấn dữ liệu;
 • Ngoài ra, các cơ sở y tế có thể trích xuất, sao chép, gửi file cho bệnh nhân theo yêu cầu;
 • ......

Teleradiology giải pháp chẩn đoán hình ảnh từ xa 2

Chi tiết về giải pháp chẩn đoán hình ảnh từ xa Teleradiology

Giải pháp chuẩn đoán hình ảnh từ xa PACS và RIS hướng đến việc tạo điều kiện cho công việc chẩn đoán hình ảnh điện tử trở nên dễ dàng hơn cũng như linh động hơn trong phương thức lưu trữ và truy xuất dữ liệu.

Đơn giản hơn có thể hiểu Teleradiology chính là một tổ hợp giải pháp tổ hợp phần mềm và phần cứng có nhiệm vụ thu nhận, lưu trữ, hiển thị, chuyển giao những hình ảnh chụp từ X-quang, MR, cộng hưởng từ, siêu âm, nội soi, điện tim, điện não đồ…

Cụ thể PACS sử dụng định dạng chuẩn để lưu trữ và chuyển giao hình ảnh từ thiết bị y tế được gọi là DICOM - Digital Imaging and Communications in Medicine (đồng thời cũng có thể đóng gói dữ liệu không phải hình ảnh trong định dạng DICOM, chẳng hạn như định dạng PDF và JPG)… sau đó cho phép người dùng truy cập và tái tạo lại các hình ảnh đã được lưu trữ dưới nhiều đinh dạng khác nhau hỗ trợ tối đa cho việc hội chẩn từ xa.

Mô hình tiêu chuẩn của hệ thống chuẩn đoán hình ảnh từ xa

Một mô hình Teleradiology tiêu chuẩn gồm:

Teleradiology giải pháp chẩn đoán hình ảnh từ xa

 • Các thiết bị y tế có chuẩn DICOM  như CT, MRI, DSA, DA… được kết nối trực tiếp với máy trạm trên mạng LAN Bệnh viện bằng phần mềm đọc ảnh DICOM  Viewsend RAD.
 • Máy trạm Viewsend RAD sử dụng  internet sẽ truyền tải hình ảnh lên các trung tâm tích hợp dữ liệu để quản lý và lưu trữ hình ảnh DICOM.
 • Các Bác sỹ ở các Bệnh viện TW và bệnh viện vệ tinh  sử dụng chuẩn SSL ( Secure Sockets Layer ) để có thể đọc và chẩn đoán kết quả hình ảnh cho mỗi người bệnh.
 • Khi đó với mỗi máy tính hay thiết bị cầm tay IPAD, IPHONE ở bất kỳ nơi đâu có kết nối internet sử dụng chuẩn SSL để xem kết quả