Những so sánh cơ bản giữa số hóa và chuyển đổi số

Trong thời đại 4.0, các mô hình số hóa, chuyển đổi số đang tạo ra nhiều dịch vụ tiện ích. Các thuật ngữ này xuất hiện ngày càng dày đặc trên báo chí. Đại dịch Covid 19 vừa qua là một minh chứng rất rõ tầm quan trọng của chúng trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc hiểu rõ và phân biệt được sự giống và khác nhau của hai thuật ngữ này còn gây nhiều tò mò cho mọi người.

Hãy cùng SUN MEDIA tìm hiểu rõ hơn những so sánh cơ bản giữa số hóa, chuyển đổi số nhé!

so-sanh-so-hoa-chuyen-doi-so

Số hóa là gì?

Số hóa là việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để chuyển đổi những thứ không phải là kỹ thuật số thành định dạng hoặc thao tác kỹ thuật số.

Hiện nay số hóa thường được áp dụng trong doanh nghiệp dưới hình thức số hóa dữ liệu lưu trữ. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian tìm kiếm, chia sẻ thông tin nhanh chóng. Đồng thời, tăng cường khả năng bảo mật thông tin, tránh việc hư cũ tài liệu trong quá trình lưu trữ lâu dài. Đây sẽ là một bước đệm cho việc chuyển đổi số của doanh nghiệp sau này.

Doanh nghiệp có thể cải thiện một số qui trình một cách tự động hóa để tối ưu chi phí vận hành. Ví dụ như tạo ra qui trình tự động về đơn đặt hàng, tạo mã đơn hàng và chuyển đến các bộ phận liên quan. Thay vì phải làm thủ công như gửi email, gọi điện thoại .. như trước đây, các dữ liệu tự động để về hệ thống mà không cần người nhập….

so-sanh-so-hoa-chuyen-doi-so 2

Chuyển đối số là gì?

Chuyển đổi số được hiểu là việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các hoạt động của doanh nghiệp. Tận dụng công nghệ để thay đổi cách thức vận hành, cung cấp những giá trị mới cho khách hàng. Từ đó tăng vị thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Nó tác động đến văn hóa doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải sẵn sàng đổi mới và chấp nhận thất bại trong giai đoạn đầu thử nghiệm.

Tại Việt Nam, khái niệm “chuyển đổi số” thường được hiểu theo nghĩa là quá trình thay đổi mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ số mới trong lĩnh vực như : Big data, Internet vạn vật, …

Hiện nay, có nhiều lĩnh vực áp dụng chuyển đổi số như: Marketing (Digital Marketing), ngân hàng, dịch vụ …

o-sanh-so-hoa-chuyen-doi-so

So sánh giữa số hóa và chuyển đối số

Giống nhau

Nhiều người nhầm lẫn giữa số hóa và chuyển đổi số là do chúng có vài điểm giống nhau. Về cơ bản, cả hai quá trình này đều là ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào trong doanh nghiệp. Từ đó làm thay đổi nhiều thao tác truyền thống. Cải thiện hoạt động của doanh nghiệp. Những công nghệ được áp dụng từ đơn giản đến phức tạp. Đơn giản như việc chuyển dữ liệu sang dạng file mềm. Hay phức tạp khi ứng dụng các công nghệ hiện đại như AI, Big Data, IoT,…

Khác nhau

– Số hóa là chuyển đổi dữ liệu sang định dạng kỹ thuật số mô tả sự chuyển đổi từ tương tự sang kỹ thuật số của dữ liệu, tài liệu hiện có. Ví dụ như scan tài liệu thành định dạng PDF file, hoặc quét một bức ảnh … Bản thân dữ liệu không bị thay đổi, nó chỉ được mã hóa ở định dạng kỹ thuật số.

– Dữ liệu số hóa được sử dụng để tự động hóa các qui trình và cho phép khả năng truy cập tốt hơn. Tuy nhiên, số hóa không tìm cách tối ưu hóa các qui trình hoặc dữ liệu.

– Chuyển đổi số được hiểu là chuyển đổi mô hình kinh doanh sang mô hình kỹ thuật số. Nó ứng dụng công nghệ thông tin kỹ thuật số để biến đổi các qui trình nhằm đem lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp

– Nếu số hóa là sự chuyển đổi dữ liệu thì chuyển đổi số là việc sử dụng dữ liệu chuyển đổi đó để phân tích, thay đổi qui trình vận hành. Từ đó đưa ra những chiến lược, mô hình kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp.

o-sanh-so-hoa-chuyen-doi-so

SUN MEDIA – Nhà cung cấp dịch vụ và giải pháp CNTT uy tín

Để có thể chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần lựa chọn đối tác công nghệ tin cậy, có chuyên môn để cùng đồng hành. Đó phải là đơn vị sở hữu sẵn nền tảng công nghệ đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng. SUN MEDIA là nhà cung cấp giải pháp tích hợp hệ thống hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi được khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm và dịch vụ hơn 10 năm qua. SUN MEDIA chuyên cung cấp các dịch vụ và giải pháp CNTT uy tín, giá cả phải chăng cùng chế độ bảo hành uy tín.

XEM THÊM: Chuyển đổi số – Chìa khóa giúp doanh nghiệp thành công

Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

SUNMEDIA CORP

1900 63 64 37

 marketing@smediavn.com

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan