Khuyến mãi nổi bật
Tin nổi bật

Ứng dụng telemedicne tại Nhật Bản

Một số giải pháp Telemedicine đã triển khai thành công P2
Ứng dụng telemedicne tại Nhật Bản

Quá trình phát triển Telemedicine tại Nhật

Tại một số nước châu á, Telemedicine cũng đã có những bước ứng dụng và nghiên cứu phát triển tương ứng. Nhật Bản có thể coi là một trong những nước có công nghệ viễn thông rất phát triển. Việc nghiên cứu về Telemedicine đã được chú trọng từ lâu. Tuy nhiên Luật Y tế Nhật Bản "Cấm việc điều trị hoặc cho đơn thuốc mà không qua chẩn đoán trực tiếp giữa thày thuốc và bệnh nhân".

Vì vậy, cho đến ngày 23/9/1996, khi Bộ Y tế Nhật Bản cho phép chǎm sóc y tế từ xa, Telemedicine mới được chính thức công nhận. Trở ngại thứ hai đã được tháo gỡ là các nguyên tắc chi trả bảo hiểm y tế và xã hội chưa có điều khoản chi trả cho các dịch vụ Telemedicine. Từ đầu tháng 4 nǎm 1997, điều khoản này đã được bổ sung, tạo cơ sở pháp lý cho việc thanh toán, nhất là cho số người cao tuổi hưởng bảo hiểm xã hội. Hiện nay, 15% số dân Nhật Bản là từ 65 tuổi trở lên, con số này sẽ là 25% vào nǎm 2025.

Giải pháp khám chữa bệnh từ xa Telemedicine tại Nhật Bản

 

Các ứng dụng Telemedicine nổi bật tại Nhật Bản

Giải pháp sử dụng Teleradiology

 

Chỉ trong vài nǎm, số chương trình ứng dụng Telemedicine đã tǎng nhanh, các lĩnh vực ứng dụng cũng phát triển không ngừng. Nǎm 1997, có khoảng 140 chương trình chẩn đoán điều trị từ xa thông qua mạng dịch vụ tích hợp kỹ thuật số LSDN của ngành viễn thông. Teleradiology là lĩnh vực phát triển nhất. Tới nǎm 1995 đã có khoáng 300 mạng xử lý hình ảnh PACS trong các cơ sở y tế, trong đó khoảng một nửa là mạng mini-pacs chạy trong các khoa phẫu thuật thần kinh. Mạng lớn nhất trong số này là của Bệnh viện Ohta, nối với 25 trung tâm khu vực. Sử dụng đường ISDN có tốc độ 64 Kbps, Trung tâm Teleradiology ở Tokyo đã kết nối với 40 bệnh viện, cung cấp các dịch vụ chấn đoán hình ảnh X quang, cộng hưởng từ hạt nhân và đọc hình ảnh Ct-scaner cho các bệnh viện này. Một số đường kết nối giữa các trung tâm y học Nhật Bản với Mỹ và một số nước khác cũng đã được thiết lập.

 

Giải pháp sử dụng Telepathology


Dịch vụ Telepathology  là một trong những hình thức telemedicine phát triển nhanh chóng nhất . Cả nước Nhật có hơn 1500 bác sĩ giải phẫu bệnh, không đủ cho việc chẩn đoán giải phẫu bệnh. Bộ Y tế Nhật Bản đã quan tâm lới tình trạng này, tǎng cường đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị cho Telepathology. Lao bệnh học lớn nhất của Nhật Bản sử dụng đường LSDN có tốc độ 128 Kbps, hình ảnh có độ phân giải 320 x 240 đường, thời gian nhận ảnh từ 1 đến 3 giây. Những vùng cần quan sát kỹ sử dụng hình ảnh có độ phân giải 640 x 480 với thời gian nhận ảnh 7 giây. Hình ảnh được chọn cuối cùng có độ phân giải 1280 x 960, thời gian nhận ảnh 40 giây, truyền tức thời qua bǎng rộng tần số thấp, phục vụ kịp thời cho chẩn đoán bệnh học trong khi tiến hành các ca phẫu thuật.

Giải pháp điều khiển thiết bị mổ từ xa với telemedicine

Nǎm 1998, Nhật Bản đã có 155 hệ Telemedicine, trong đó có 68 hệ Teleradiology, 26 hệ Telepathology, 23 hệ chẩn đoán hình ảnh, 20 hệ chǎm sóc y tế từ xa (Home health), 6 hệ Telemedicine trong nhãn khoa, 3 hệ trong nha khoa và 9 hệ khác.

Nǎm 1997, Hội Công nghệ Thông tin Y học Nhật Bản, với sự tài trợ của Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế và Bộ Bưu điện Viễn thông Nhật Bản, đã tổ chức Hội nghị Telemedicine Quốc tế lần thứ ba, đưa ra những khuyến cáo về phương hướng phát triển Telemedicine tại Nhật Bản cũng như trên toàn thế giới. Hội nghị đã đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông trong Telemedicine ở Nhật Bản, đồng thời cũng đưa ra một số hình mẫu phát triển Telemedicine cho các nước đang phát triển với những dịch vụ vừa phải và rẻ hơn.

Giải pháp Telemedicine cho phép bác sĩ giao tiếp trực diện với bệnh nhân ngay tại văn phòng