IT Outsourcing Là Gì? Doanh Nghiệp Cần Chú Ý Gì Khi Thuê Ngoài Dịch Vụ IT?

IT Outsourcing đang là xu hướng của các doanh nghiệp hiện nay. Việc thuê ngoài một công ty chuyên cung cấp dịch vụ IT để quản lý, bảo trì và điều hành mảng công nghệ thông tin một cách chuyên môn hơn sẽ cho phép doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động của mình. Cùng SUN MEDIA tìm hiểu về IT Outsourcing là gì?, lợi ích, chi phí cũng như những điều mà doanh nghiệp cần lưu ý trước và trong khi thực hiện hình thức này nhé!

IT Outsourcing là gì?

Outsource hay còn gọi là thuê ngoài, chỉ hình thức dịch vụ thuê nhân lực từ bên ngoài để triển khai và hoàn thiện các công việc, nhiệm vụ cụ thể của doanh nghiệp. Tương tự, IT outsourcing là thuê ngoài dịch vụ IT cho doanh nghiệp. Đây là việc thuê ngoài một công ty hoặc cá nhân, đội nhóm để cung cấp các dịch vụ với mục đích giải quyết các bài toán về quản lý, bảo trì và điều hành ở mảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp.

Những năm gần đây, IT Outsourcing đang bùng nổ mạnh mẽ, không chỉ ở các cường quốc như Trung Quốc hay Ấn Độ, mà còn ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, Philippines… Việt Nam được nhiều chuyên gia đánh giá là thiên đường IT Outsourcing với mức chi phí khá rẻ, cũng như chất lượng dịch vụ đáp ứng được các yêu cầu của các nước tiên tiến.

Khi nào doanh nghiệp nên thực hiện IT Outsourcing?

Bất cứ doanh nghiệp ở ngành nghề nào, quy mô ra sao đều có thể xem xét thuê nhân sự IT từ bên ngoài. Ở các doanh nghiệp trẻ, mục tiêu có được bộ máy nhân sự hoàn chỉnh sẽ xếp sau các mục tiêu phát triển kinh doanh, thâm nhập thị trường. Việc chưa có đội ngũ IT sẽ khiến doanh nghiệp giảm sức cạnh tranh trong thời đại số này. Vì vậy IT Outsourcing là một phương án nhằm tối ưu chi phí, hiệu quả kinh doanh.

Với các tập đoàn lớn cũng vậy, khi nhận thấy chuyên môn của đội ngũ IT hiện tại không đáp ứng được sự phát triển của công ty, việc thuê ngoài sẽ đem lại sự cân bằng trong hoạt động của doanh nghiệp.

IT- outsourcing- la-gi

Lợi ích của thuê ngoài dịch vụ IT

  • Tiết kiệm chi phí

Đào tạo và xây dựng đội ngũ IT riêng cho doanh nghiệp đòi hỏi thời gian và chi phí vô cùng lớn. Dịch vụ thuê ngoài nhân sự IT sẽ giảm đáng kể chi phí vận hành của doanh nghiệp. Bên cạnh đó các doanh nghiệp còn có thể sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành.

  • Đảm bảo nguồn nhân lực linh động, chuyên môn đáp ứng mọi yêu cầu

Với đặc thù chuyên về CNTT, các công ty cung cấp dịch vụ thuê ngoài IT luôn đảm bảo có sẵn nhân lực với chuyên môn cần thiết. Đáp ứng mọi nhu cầu từ doanh nghiệp giải quyết sự cố đặc thù như lỗ hổng bảo mật,…

Hơn nữa, các chuyên gia CNTT sẽ có những giải pháp nhanh và hiệu quả. Giúp doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực chính mà vẫn đạt được ưu thế cạnh tranh.

  • Tốc độ triển khai sản phẩm ra thị trường

Trong thời đại “cá nhanh nuốt cá chậm”, tốc độ phát hành sản phẩm ra thị trường là lợi thế để doanh nghiệp cạnh tranh. Việc thuê một đội ngũ chuyên môn cao, am hiểu thị trường sẽ mang lại doanh thu và vị thế cho doanh nghiệp sớm nhất có thể.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện IT Outsourcing

  • Chọn đối tác thuê ngoài dịch vụ IT phù hợp

Hiện nay có rất nhiều đơn vị thực hiện outsource cho các dự án công nghệ. Chỉ lựa chọn trên tiêu chí giá cả là chưa đủ, doanh nghiệp cần xem xét các tiêu chí khác. Như chất lượng thành phẩm trước đây, phương pháp làm việc, tính minh bạch. Và đặc biệt là mức độ phù hợp của đơn vị với dự án.

  • Điều chỉnh ngân sách phù hợp với nguồn lực

Chi phí cho việc thuê ngoài dịch vụ IT tùy thuộc vào đối tác và các mô hình outsource. Đó có thể là mô hình giá niêm yết, nơi doanh nghiệp đưa ra thời gian, yêu cầu cụ thể. Mô hình thời gian và công sức linh hoạt hơn, phù hợp với các dự án lâu dài. Hoặc doanh nghiệp có thể thuê các nhóm chuyên môn để được kiểm soát toàn bộ dự án. Nhóm này được trả lương hàng tháng cộng với phí dịch vụ cho đối tác.

IT- outsourcing

XEM THÊM: Tại Sao Doanh Nghiệp Nên Sử Dụng Dịch Vụ It Outsourcing – It Helpdesk?

  • Kiểm soát chất lượng đầu ra

Doanh nghiệp không nên phó thác hoàn toàn việc kiểm soát đầu ra cho đội ngũ Outsource. Chất lượng sản phẩm nên được đánh giá kỹ càng trước ngày ra mắt. Với những biện pháp như kiểm tra quy trình testing sản phẩm, sử dụng hệ thống phát hiện lỗi sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các vấn đề về sau.

  • Rò rỉ thông tin mật

Trong việc phát triển các phần mềm, dự án rò rỉ thông tin có thể xảy ra trong bất kì giai đoạn nào. Do đó, việc ký kết thỏa thuận bảo mật thông tin, đưa ra các quy định và thường xuyên cập nhật tiến độ sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro không đáng có.

Kết Luận

Nhìn chung, lợi ích của hình thức IT Outsourcing mang lại cho các doanh nghiệp là không nhỏ. Việc lựa chọn thực hiện IT Outsourcing sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của từng doanh nghiệp. Qua bài viết trên, hi vọng doanh nghiệp sẽ có được cái nhìn tổng quát về hình thức này cũng như nắm rõ những vấn đề mà doanh nghiệp cần quan tâm trước và trong khi thực hiện.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ It Outsourcing – It Helpdesk uy tín và chất lượng với giá cả phù hợp.

Hãy liên hệ ngay với SUN MEDIA! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách!

Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

SUNMEDIA CORP

1900 63 64 37

 marketing@smediavn.com

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan