Khuyến mãi nổi bật
Tin nổi bật

Chân dung lãnh đạo: Mr. Phi - sáng lập viên Sun Media

Kỷ niệm 10 năm thành lập Sun Media
Phỏng vấn Mr. Phi - sáng lập viên công ty

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập công ty truyền thông Mặt Trời (Sun Media), chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Phi Nguyễn Founder của công ty về quá trình hình thành và phát triển của 1 trong những doanh nghiệp nổi tiếng nhất Việt Nam tại lĩnh vực thiết bị họp trực tuyến

Chào ông Phi, cảm ơn ông đã giành thời gian trả lời phỏng vấn, ông có thể chia sẽ vì sao Sun Media lại quyết định hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

Chào bạn, rất vui khi chúng ta có dịp trò chuyện với nhau vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập công ty. Câu chuyện về Sun Media là câu chuyện về những người trẻ sinh ra trong thời đại hòa bình nhưng chưa bao giờ thôi nung nấu khát vọng “cưỡi ngọn gió đông, lướt trên con sóng lớn”.

Chân dung lãnh đạo: Mr. Phi - sáng lập viên Sun Media 1

Thật thú vị, vậy là Sun Media chính là 1 Start Up công nghệ ngay từ những ngày đầu của kỷ nguyên số tại Việt Nam có phải không ?

Chính xác là như vậy, tôi cùng với 4 người bạn nữa đã ấp ủ giấc mơ này từ cuối năm 2006 khi mà nên kinh tế Việt Nam tăng trưởng thần tốc. Nhưng không như những doanh nghiệp khác bị cuốn vào cơn lốc chứng khoán. Tôi và những anh em của mình nhìn thấy rằng cách đầu tư lướt sóng ngắn hạn này không tạo nên những giá trị nền tảng bền vững cho cả doanh nghiệp và xã hội.

Trong khi đó các làn sóng hội nhập toàn cầu lại trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết nhờ sự cất cánh của Internet và đó cũng chính là lúc chúng tôi biết rằng cơ hội khởi nghiệp của mình đã đến.

Không ít doanh nghiệp vào thời điểm đó vậy đâu là sự khác biệt giữa Sun Media và phần còn lại

Sự phát triển của hạ tầng công nghệ tạo ra nhiều cơ hội cho các start up kinh doanh. Nhưng điều làm nên sự khác biệt giữa Sun và các Start up khác chính là chúng tôi phân tích sát vấn đề và nhận ra nhu cầu kết nối và hạ tầng mạng chính là điểm then chốt.

Yêu cầu về giao tiếp giữa các doanh nghiệp lúc nào cũng có, trước đây họ liên lạc với nhau qua điện thoại, khi Internet với đường truyền Dial-up, ADSL ra đời giúp cho kết nối diễn ra dễ hơn. Tuy nhiên hạ tầng mạng này vẫn không thể đáp ứng được dung lượng của các gọi dữ liệu cỡ lớn. Cho đến khi hệ thống cáp quang ra đời và chúng tôi biết rằng đây là bước ngoặt cho thị trường “thiết bị hội nghị truyền hình cất cánh.

Chân dung lãnh đạo: Mr. Phi - sáng lập viên Sun Media 2

Dường như thiết bị họp trực tuyến chính là sản phẩm đã tạo nên thương hiệu Sun Media trên thị trường ?

Đúng là như vậy, trong giai đoạn từ 2007 – 2014 ở khu vực miền Nam nói chung và đặc biệt là ở thị trường Tp.HCM. Mỗi khi nhắc đến Sun Media là các doanh nghiệp – tập đoàn lớn đều nhớ về đơn vị cung ứng thiết bị - giải pháp họp trực tuyến tốt nhất thời bấy giờ.

Cuối năm 2007 chúng tôi đã có văn phòng đại diện tại cả Hà Nội và Đà Nẵng và cũng rất thành công tại 2 miền còn lại. Với hàng loạt các khách hàng của cả khối quốc doanh lẫn doanh nghiệp tư nhân – vốn đầu tư nước ngoài.

Video Conference chính là xương sống trong hệ thống sản phẩm của Sun Media tuy nhiên bắt đầu từ năm 2014 chúng tôi đã có những thay đổi mang tính chiến lược trong hoạt động kinh doanh của mình.

Chân dung lãnh đạo: Mr. Phi - sáng lập viên Sun Media 3

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về sự thay đổi này ?

Bạn cũng biết đấy 1 thị trường dù màu mỡ đến đâu cũng sẽ có những giới hạn nhất định của nó. Hội nghị truyền hình cũng không phải là ngoại lệ. Chiếc áo cũ đã trở nên chật chội thì chúng ta cần phải hương những điều mới.

Sun Media đa dạng hóa sản phẩm – giải pháp kỹ thuật cung ứng cho thị trường (như hệ thống âm thanh hội trường, cơ sở hạ tầng dữ liệu, hệ thống quan sát – báo cháy….) thông qua việc bắt tay trực tiếp với các thương hiệu công nghệ lớn trên toàn cầu: như Cisco chúng tôi ký kết thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 4/2015, Samsung vào tháng 3/2016 gần đây nhất là Honeywell ngày 10/4/2016…

Bước ngoặt này có làm Sun Media thay đổi triết lý kinh doanh ?!

Không, với tôi triết lý kinh doanh của Sun Media không bao giờ thay đổi. Kim chỉ nam cho mọi hoạt động của chúng tôi là: “Sun Media không bao giờ chấp nhận cung cấp các dịch vụ phẩm chất thấp để theo đuổi lợi nhuận trước mắt”.

Niềm tin trong kinh doanh là yếu tố quan trọng nhất. Với các đối ngoài chúng tôi mang đến cho họ sự am tưởng về thị trường bản địa. Với khách hàng chúng tôi mang lại sự hài lòng qua những giải pháp công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất.

Ngay từ ngày đầu tiên và mãi mãi về sau sẽ vẫn luôn là như vậy. Chúng tôi sẽ tiếp tục dựng nên những buổi bình minh khác cho thị trường công nghệ tại Việt Nam.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện