Khuyến mãi nổi bật
Tin nổi bật

BỘ TÍCH ĐIỆN LÀ GÌ? KHÁI NIỆM VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG BỘ TÍCH ĐIỆN

 

Hiện nay, có rất nhiều bộ tích điện đến từ các thương hiệu khác nhau trên thị trường Việt Nam. Vậy bạn đã biết khái niệm cơ bản bộ tích điện là gì chưa? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Tại sao các doanh nghiệp hiện nay nên sở hữu chúng? Hãy cùng Sunmedia đi tìm lời giải đáp cho các thắc mắc trên nhé!

Bộ tích điện là gì?

Bộ tích điện hay còn gọi là bộ lưu điện hoặc gọi ngắn gọn là UPS (viết tắt tiếng anh là Uninterruptible Power Supply). Bộ tích điện UPS hiểu đơn giản chúng như  một bộ nguồn dự trữ điện năng và cung cấp điện năng đã tích trữ trước đó cho máy tính và các thiết bị điện khác tiếp tục hoạt động trong một khoảng thời gian sau khi gặp sự cố, trục trặc từ nguồn cấp điện chính.

Phân Loại Bộ Tích Điện UPS (hay còn gọi là bộ lưu điện UPS)

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều bộ tích điện UPS khác nhau nhưng củ yếu gồm có hai dòng chính là UPS Offline và UPS Online. Trong đó UPS Offline được chia thảnh 2 loại là UPS Offline thông thường và UPS Offline Line – Interactive.

  • Bộ lưu điện Offline: là dòng sản phẩm đang được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Chủ yếu là trong cơ quan doanh nghiệp nhỏ hay hộ gia đình bởi những tính năng tiện lợi, dễ sử dụng đặc biệt là giá thành phải chăng. Ưu điểm nổi trội của bộ UPS Offline là có chức năng ổn áp, thời gian chuyển mạch nhanh, chỉ mất tầm khoảng 0 – 3ms. Bộ lưu điện này đáp ứng được những yêu cầu cơ bản về nguồn điện khi dòng (nguồn) điện chính gặp sự cố mất nguồn đột ngột. Thường dòng này sẽ dành cho máy tính tại các cơ quan hoặc tại hộ gia đình.
  • Bộ lưu điện Line – Interactive: là dòng nhỏ được tách ra từ bộ UPS Offline nên cơ bản về nguyên lý hoạt động gần như là giống nhau. Khác ở chổ bộ UPS Line – Interactive có thêm mạch ổn áp nhằm giúp điều chỉnh dòng điện áp cấp ra luôn ổn định. Trường hợp nếu điện áp điện lưới quá cao hoặc quá thấp, mạch ổn áp trong bộ UPS Line Interactive sẽ tự động điều chỉnh bộ mạch sang nấc phù hợp sao cho điên áp cấp ra đảm bảo an toàn cũng như phù hợp với các thiết bị đang sử dụng điện. Bộ lưu điện UPS Line Interactive được dùng trong thiết bị mạng nhỏ, cửa cuốn hay thang máy,…
  • Bộ lưu điện Online: Khác với Offline, UPS Online có tính năng giúp loại bỏ những sự cố, trục trặc từ điện lưới chính. Điện áp đầu vào luôn được cung cấp đầy đủ trước khi cấp ra sử dụng cho các thiết bị điện khác. Do hoạt động liên tục nên thời gian chuyển mạch không bị gián đoạn hoặc tốn thời gian ngắn như Offline. Dải công suất hoạt động của UPS Online hoạt động rộng và sẽ rơi vào khoảng tầm 1KVA đến hơn 500KVA. Với dòng này thường sẽ dùng cho các thiết bị điện có mức độ tiêu thụ và nhạy cảm cao như: máy chủ doanh nghiệp, thiết bị viễn thông, thiết bị mạng quan trọng, ngành y tế,…  

Nguyên lý hoạt động của bộ tích điện

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều bộ tích điện khác nhau. Với nhiều kiểu dáng cũng như công suất của mỗi loại vì vậy mà khác nhau. Về mặt lý thuyết là như vậy thế nhưng theo đúng nguyên tắc, nguyên lý hoạt động bộ tích điện UPS thì hầu hết đều như nhau. Do vậy, tùy vào mục đích sử dụng, quy mô mà mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn riêng cho mình bộ UPS phù hợp nhất và thuận tiện nhất.

Cơ bản thì cấu hình bên trong của bộ UPS đều có một bình ắc quy giúp tích trữ một lượng điện năng bên trong, và dựa trên việc biến đổi điện áp của dòng điện một chiều từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều.

Nguyên lý hoạt động của UPS Offline

Nguyên lý hoạt động của UPS Offline sẽ như sau:

+ Nguồn điện từ đầu vào được thông qua một công tắc ngắt mạch dẫn tới đầu ra

+ Nguồn điện một chiều bắt đầu chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều với cùng một tham số thích hợp với nguồn điện dân dụng.

+ Khi gặp sự cố về điện lưới xảy ra, hệ thống ắc quy sẽ “thông báo” cho mạch điện giao động bắt đầu chuyển đổi nguồn điện đi cung cấp cho các thiết bị tiêu thụ điện.

Nguyên lý hoạt động của bộ tích điện UPS Online

Nguyên lý hoạt động của bộ tích điện UPS Online như sau:

+ Nguồn điện lưới sẽ không cung cấp trực tiếp đến các thiết bị tiêu thụ, mà sẽ biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của bình ắc quy, sau đó đi qua inverter để biến đổi thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị điện đang sử dụng.

+ Cũng nhờ vào nguyên lý hoạt động này nên bộ lưu điện UPS Online vẫn có khả năng cung cấp điện năng tới các thiết bị tiêu thụ mà không cần mất thời gian chuyển mạch khi nguồn cung cấp điện chính bị gián đoạn. Bởi vậy,UPS Online thường được sử dụng cho các thiết bị có yêu cầu kỹ thuật điện cao hơn là UPS Offline.

Có khá nhiều bộ lưu điên UPS với công nghệ tiên tiến và hiện đại trên thị trường hiện nay. Tùy vào đặc điểm, công dụng cũng như nhu cầu của người dùng mà sẽ lựa chọn loại UPS phù hợp. Nhưng nhìn chung, dù mục đích có như thế nào đi chăng nữa, người dùng cũng nên chọn mua bộ lưu điện UPS tốt nhất.

Với nhiều năm trong lĩnh vực công nghệ, bộ lưu điện UPS Sunmedia đang rất được nhiều người tin dùng với thiết kế tiên tiến, hiện đại, và nhiều chức năng hơn. Với dòng lưu điện ups của Sunmedia, quý khách có thể yên tâm cũng như tin tưởng trong quá trình sử dụng.

xem thêm: danh mục bộ lưu điện ups

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm nhiều ưu đãi

SUNMEDIA CORP

1900 63 64 37

marketing@smediavn.com