Bật mí Bí Kíp Giúp Giúp Doanh Nghiệp Chuyển Đổi Số Thành Công

Triển khai chuyển đổi số trong doanh nghiệp là một quá trình, không đơn thuần là xu hướng mà nó thực sự mang lại lợi ích toàn diện từ quản trị điều hành đến chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải đang đối mặt với những thách thức rất lớn từ quá trình hội nhập và đặc biệt là ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Những yếu tố sau đây sẽ là tiền đề giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) được nhiều doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi nhằm: Tăng tốc độ mở rộng thị trường, tăng lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, tăng năng suất nhân viên,…

Chuyển đổi số doanh nghiệp đang được trải rộng trên khắp các lĩnh vực khác nhau như: bán lẻ, tài chính, chăm sóc sức khỏe, … Tất cả đều đang khởi động rất mạnh mẽ.

chuyen-doi-so-la-gi

Phân biệt số hóa và chuyển đổi số

Chuyển đổi số và số hóa giống nhau là đều áp dụng công nghệ, kỹ thuật nhằm đem lại hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp. Thông qua việc thay đổi quy mô, cách thức vận hành của doanh nghiệp.

Khác nhau:

Số hóa dữ liệu

Số hóa quy trình Chuyển đổi số
Chuyển đổi dữ liệu sang định dạng kỹ thuật số. Chuyển đổi hình thức kinh doanh sang hình thức kỹ thuật số. Tận dụng dữ liệu và quy trình được số hóa để chuyển đổi mô hình kinh doanh của bạn sang mô hình kỹ thuật số.
Bản thân dữ liệu không bị thay đổi, nó chỉ được mã hóa ở định dạng kỹ thuật số. Tận dụng công nghệ thông tin kỹ thuật số để chuyển đổi hoàn toàn quy trình kinh doanh Ứng dụng công nghệ thông tin kỹ thuật số để biến đổi các quy trình của doanh nghiệp
Dữ liệu số hóa được sử dụng để tự động hóa các quy trình và cho phép khả năng truy cập tốt hơn. Nắm lấy khả năng của công nghệ kỹ thuật số để thu thập dữ liệu, thiết lập xu hướng và đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn Tìm cách tối ưu hóa các quy trình hoặc dữ liệu thông qua việc đánh giá, tái cấu trúc, có thể thay đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp nhằm đem lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.
Ví dụ:  Chuyển đổi dữ liệu từ dạng giấy sang PDF. Ví dụ: Tự động hóa quá trình báo cáo, thu thập và phân tích dữ liệu giúp giảm giấy tờ, thủ tục. Ví dụ:  Sử dụng dữ liệu chuyển đổi đó để phân tích, thay đổi quy trình vận hành, đưa ra những chiến lược, mô hình kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp.

Để tránh được sự thất bại, chủ doanh nghiệp cần phải phân biệt rõ ràng hai khái niệm này.

Bí quyết giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

  1. Nhu cầu khách hàng

Doanh nghiệp cần tập trung xây dựng chiến lược dài hạn trong đó đặt khách hàng làm trung tâm. Nắm bắt nhu cầu khách hàng từ đó tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. Giúp khách hàng tiếp cận, sử dụng sản phẩm/dịch vụ một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Với những trải nghiệm mới lạ, khách hàng sẽ hài lòng hơn khi bắt kịp các xu hướng công nghệ.

  1. Tốc độ chuyển đổi số

Việc triển khai chuyển đổi không chỉ phù hợp mà cần mới và bắt kịp xu hướng của thị trường. Nếu tiến trình triển khai quá chậm thì quá trình này cũng không thu lại được kết quả cao. Vì vậy doanh nghiệp đảm bảo tiến độ triển khai và tận dụng triệt để nguồn lực. Để quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng và chính xác.

bi-quyet-chuyen-doi-so-thanh-cong

XEM THÊM: Đột Phá Hiệu Suất Doanh Nghiệp Với Chuyển Đổi Số

  1. Cấu trúc lại kinh doanh, quy trình vận hành

Việc ứng dụng các công nghệ mới vào quy trình doanh nghiệp đòi hỏi nhân viên cần thích nghi với những thay đổi về cách thức cũng như thời gian vận hành. Doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị về khâu đào tạo nhân sự nhằm đảm bảo việc triển khai diễn ra một cách trơn tru và đạt được hiệu quả cao nhất. Do đó mà cấu trúc lại kinh doanh, quy trình vận hành là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp thực hiện thành công.

  1. Giải pháp cho các khía cạnh của doanh nghiệp

Mỗi lĩnh vực sẽ có các phương án phù hợp đối với hoạt động của doanh nghiệp đó. Vì vậy, cần xác định mục tiêu, bài toán khó đang gặp phải từ đó lựa chọn những giải pháp ứng với từng khía cạnh trong doanh nghiệp của mình. Những giải pháp cần phù hợp với chi phí, nguồn nhân lực để giúp tiến trình được hiệu quả hơn.

SUN MEDIA – Nhà cung cấp dịch vụ và giải pháp CNTT uy tín

Để có thể chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần lựa chọn đối tác công nghệ tin cậy, có chuyên môn để cùng đồng hành. Đó phải là đơn vị sở hữu sẵn nền tảng công nghệ đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng.

SUN MEDIA là nhà cung cấp giải pháp tích hợp hệ thống hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi được khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm và dịch vụ hơn 10 năm qua. SUN MEDIA chuyên cung cấp các dịch vụ và giải pháp CNTT uy tín, giá cả phải chăng cùng chế độ bảo hành uy tín.

Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

SUNMEDIA CORP

1900 63 64 37

 marketing@smediavn.com

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan